Trong 10 người bị viêm loét dạ dày thì thường chỉ có 2 người biểu hiện triệu chứng, đa phần người bệnh không có dấu hiệu gì bất thường cả. Nhưng dù người bị viêm loét dạ dày có biểu hiện triệu chứng hay không thì khi không được điều trị, bệnh có thể tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hoặc ung thư dạ dày. Vậy nên nếu bạn có 1 trong các triệu chứng dưới đây, hãy đi khám ngay để điều trị kịp thời bệnh viêm loét dạ dày.

Những triệu chứng viêm loét dạ dày điển hình:

Viêm loét dạ dày là tình trạng có một hay nhiều tổn thương ở lớp niêm mạc, hoặc có thể ăn sâu xuống dưới lớp niêm mạc dạ dày. Bệnh thường có một hoặc nhiều những triệu chứng sau:

1. Đau vùng thượng vị

Vùng thượng vị là vùng giữa rốn và mũi xương ức. Nguyên nhân gây đau thượng vị chủ yếu là do bệnh viêm dạ dày nhưng vì khả năng cảm nhận cơn đau của mỗi người là khác nhau nên có nhiều cách mô tả cơn đau vùng này. Có người đau âm ỉ, có người lại đau tức, người khác đau quặn từng cơn hoặc đau bỏng rát,… Nhiều người còn thấy cơn đau có thể lan ra sau lưng, đi kèm cơn đau có tức ngực, khó thở,…

Thời gian xảy ra cơn đau cũng rất khác nhau giữa mỗi người. Có người thì thấy cơn đau cứ âm ỉ xảy ra suốt cả ngày. Nhiều người khác lại thấy cơn đau chỉ xuất hiện liên quan đến bữa ăn như đau lúc đói, ăn vào thì đỡ đau, hoặc bình thường không đau nhưng cứ sau khi ăn no mới đau nhiều.

2. Đầy chướng bụng, ăn nhanh no

Đau vùng thượng vị là triệu chứng hay gặp nhất trong bệnh viêm loét dạ dày, còn triệu chứng hay gặp thứ hai là đầy chướng bụng, ăn nhanh no.

Vì khi bị viêm loét, chức năng co bóp đẩy thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng bị suy giảm khiến thức ăn ứ lại lâu ở dạ dày và gây ra cảm giác đầy chướng bụng, ăn nhanh no. Đây là cảm giác nặng nề như là có nhiều thức ăn trong dạ dày. Triệu chứng này thường xuất hiện trong hoặc sau bữa ăn khiến bệnh nhân không thể ăn hết một bữa ăn bình thường hoặc không muốn ăn bữa tiếp theo.

3. Ợ hơi nhiều

Thông thường người bệnh mà có triệu chứng đầy bụng, ăn mau no thì cũng có ợ hơi đi kèm.

Bình thường hơi được sản sinh trong quá trình tiêu hóa sẽ được thải ra ngoài theo hai cách. Hơi thoát ra ngoài theo đường hậu môn được gọi là đánh rắm còn hơi thoát ra theo đường miệng được gọi là ợ hơi. Do đó ợ hơi sau khi ăn không phải là một điều hoàn toàn bình thường. Nhưng ở bệnh viêm loét dạ dày, thức ăn bị ứ ở dạ dày lâu khiến bệnh nhân ợ hơi rất nhiều lần trong ngày và còn ợ cả sau khi đã ăn xong rất lâu.

4. Nôn hoặc buồn nôn

Rối loạn tiêu hóa ở người bị viêm loét dạ dày khiến người bệnh khó chịu, muốn tống khứ các chất chứa trong dạ dày ra ngoài. Vì vậy mà hay gặp triệu chứng buồn nôn, nôn. Sau khi nôn, cảm giác khó chịu sẽ đỡ đi nhiều. Nhưng những người có bệnh viêm loét dạ dày cần lưu ý, nếu những chất nôn ra ngoài có máu đỏ hoặc chất màu đen sẫm, khả năng lớn bệnh nhân đã bị chảy máu tiêu hóa trong.

5. Chán ăn và sụt cân

Niêm mạc dạ dày bị viêm loét khiến quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Cộng với việc tiêu hóa có vấn đề nên bệnh nhân luôn có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, … khiến người bệnh không có cảm giác ngon miệng nên không muốn ăn, dần dần bệnh nhân viêm loét dạ dày sẽ bị sụt cân. Những người có bệnh viêm loét dạ dày lâu năm cũng nên lưu ý, nếu cân sụt quá nhanh mà không giải thích được thì cần đến ngay bệnh viện, vì đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

Người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng viêm loét dạ dày trên bởi tuy là căn bệnh không khó chữa nhưng nếu để bệnh lâu dài, có thể xuất hiện biến chứng nguy hiểm như chảy máu, thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày. Do vậy, khi đã phát hiện những triệu chứng viêm loét dạ dày như trên cần chủ động chữa trị nhằm khắc phục nhanh chóng tình trạng bệnh và phòng tránh tái phát.

Như đã đề cập, nhiều bệnh nhân viêm loét dạ dày nhưng không xuất hiện triệu chứng bệnh. Do vậy, mỗi người nên chủ động nâng cao hiểu biết về bệnh viêm loét dạ dày để phát hiện sớm, khắc phục nhanh chóng tình trạng bệnh và phòng tránh nguy cơ tái phát. Bệnh nhân trên 55 tuổi mà có bệnh viêm loét dạ dày cần đi khám sức khỏe tiêu hóa định kỳ hàng năm để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày nếu có.

Bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì về hệ tiêu hóa (đau dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng, trĩ nội, trĩ ngoại…) hãy chia sẻ để nhận giải pháp từ các chuyên gia: 

[contact-form-7 404 "Not Found"]